DỊCH VỤ ĐƯA ĐÓN HỌC SINH BẰNG Ô TÔ

DỊCH VỤ ĐƯA ĐÓN HỌC SINH

DỊCH VỤ ĐƯA ĐÓN HỌC SINH BẰNG Ô TÔ

Hiện nay ở các cổng trường học từ bậc mầm non đến THPT, lúc tan trường thường có rất đông phụ huynh đứng đợi đón con

Hiện nay ở các cổng trường học từ bậc mầm non đến THPT, lúc tan trường thường có rất đông phụ huynh đứng đợi đón con. Điều đáng nói là các bậc phụ huynh cứ tiện đâu đỗ đấy, xe ô tô, xe máy chen lấn nhau khiến giao thông tại những nơi này luôn trong tình trạng ách tắc. Không những thế, do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của các em học sinh còn hạn chế nên mỗi khi tan trường, các em vẫn che ô, đạp xe dàn hàng ngang khiến cho nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

Mới đây TP Hạ Long đã cho xây 3 cầu vượt tại các điểm có trường học dọc Quốc lộ 18A, tình trạng ùn tắc giao thông tuy có giảm nhưng vẫn chưa giải quyết được căn bản tình trạng ùn tắc giao thông mỗi khi tan trường. Ðây cũng là vấn đề nan giải đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông mà cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chưa có biện pháp giải quyết triệt để.

Trước tình trạng trên, việc tổ chức xe ô tô đưa đón học sinh được nhiều người cho là giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế vấn nạn này. Tiên phong trong mô hình tổ chức xe đưa đón học sinh tại TP Hạ Long có các Trường: Mầm non quốc tế Hạ Long; Đoàn Thị Điểm; Tiểu học, THCS, THPT Văn Lang. Đây là những trường ngoài công lập đầu tiên của tỉnh triển khai mô hình này và đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Xe ô tô đưa đón học sinh của Trường Tiểu học, THCS, THPT Văn Lang.
Xe ô tô đưa đón học sinh của Trường Tiểu học, THCS, THPT Văn Lang.

Theo lãnh đạo Trường Mầm non quốc tế Hạ Long, để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh, nhất là với những gia đình ở cách xa trường, nhà trường đã đầu tư mua 3 xe ô tô để đưa đón các cháu tận nhà. Hiện nay, hầu hết học sinh của trường đều đăng ký đi học bằng xe ô tô, trong đó có những cháu nhà ở tận phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả. Mức phí được tính theo chiều dài quãng đường, cụ thể nếu các cháu ở Cẩm Phả mỗi tháng sẽ mất khoảng 750.000 đồng. Hàng ngày, nhà trường bố trí xe cùng với một giáo viên có mặt đúng giờ để đón các cháu đến trường và đưa các cháu về nhà an toàn. Tâm sự với chúng tôi, nhiều phụ huynh đều có chung nhận xét: Với những cháu đi học bằng phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh của nhà trường có tính tự lập cao hơn. Bởi các cháu ý thức được việc đi học bằng xe công cộng nên sáng ngủ dậy tự xách ba lô ra xe và chiều về cũng vậy. Nhờ đó mà nhiều phụ huynh đã tiết kiệm được thời gian chờ đợi đón con và yên tâm công tác hơn.

Cô Hoàng Thị Kim Khánh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS, THPT Văn Lang cho biết: Nhằm hạn chế tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông, đồng thời giúp các em học sinh ở xa bớt vất vả, nhà trường đã hợp đồng với một số chủ xe tổ chức đưa đón các em đi học. Hằng ngày, xe ô tô sẽ đến các tuyến đường trên địa bàn thành phố đón học sinh đi học, mỗi tuyến có điểm dừng đỗ để đón và trả học sinh đúng nơi quy định. Toàn trường hiện có gần 100 em học sinh tham gia phương tiện này, mức phí cho mỗi em cũng tuỳ thuộc vào quãng đường từ nhà đến trường.

Từ khi có đội xe ô tô chuyên đưa đón học sinh, nhiều phụ huynh rất phấn khởi bởi con em họ đi, về đúng giờ, không có cơ hội la cà quán xá, chơi điện tử hay tụ tập lêu lổng. Đặc biệt, việc tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô đã góp phần quan trọng trong việc giảm tình trạng ùn tắc giao thông tại cổng trường, đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi đi học. Ngoài ra, mô hình này còn góp phần hạn chế việc học sinh đi xe máy đến trường, đồng thời giúp các em học sinh ở xa trường đỡ vất vả, dành nhiều thời gian cho việc học tập.

Rõ ràng mô hình xe đưa đón học sinh thực sự tiện ích, nhưng hiện nay mô hình này chưa được nhân rộng mà mới chỉ có một số ít trường thực hiện. Qua tìm hiểu được biết, nhiều phụ huynh rất muốn nhà trường tổ chức dịch vụ này vì bận đi làm, việc đưa đón con hàng ngày rất khó khăn. Tuy nhiên, phía nhà trường cũng chưa nhiệt tình với hình thức này vì sợ tổ chức ra lại thêm phiền phức.

Việc nhân rộng mô hình xe đưa đón học sinh không những giúp cho các gia đình đỡ vất vả trong việc đưa đón con mà còn đảm bảo an toàn cho các em khi đến trường. Ngoài ra thực hiện tốt mô hình này còn góp phần giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông và vi phạm Luật Giao thông của học sinh. Thiết nghĩ ngành Giáo dục và Đào tạo cần phải quan tâm hơn tới vấn đề này.

 

Đặng Nhung

 

KHÁCH HÀNG CẦN TƯ VẤN? HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI !

 

TIN TỨC KHÁC

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thống kê