Cách làm sạch gạch lát nền với nguyên liệu có sẵn trong bếp không phải ai cũng biết

Bên cạnh việc sử dụng hóa chất hay các chất tẩy rửa thì cách làm sạch gạch lát nền bằng những phương pháp tự nhiên với những nguyên liệu gần gũi, an toàn sức khỏe cũng đang được mọi người sử dụng ngày càng phổ biến. Hãy cùng Con Ong bỏ túi những kinh nghiệm làm sạch hiệu quả mà vô cùng đơn giản sau đây!

1. Xử lý các vết ố vàng

Hầu hết các gia đình sử dụng gạch lát nền có màu sắc sáng hoặc màu trắng thì việc các vết ố vàng xuất hiện không hề xa lạ mà khá thường xuyên. Việc cọ rửa, làm sạch những vết ố vàng này sẽ vô cùng nhanh gọn và hiệu quả nếu bạn áp dụng một số biện pháp làm sạch như sau.

Đầu tiên bạn có thể dùng muối – một hương liệu rất quen thuộc và dễ kiếm pha chung với nước lau sàn và dùng khăn sạch thấm đều vào những vết ố vàng trong vòng 10 đến 15 phút để làm sạch. Muối có tác dụng sát khuẩn và làm sạch hiệu quả nên bạn có thể yên tâm về kết quả đạt được sau khi sử dụng.

Hoặc một cách đơn giản và dễ sử dụng nữa đó là việc sử dụng kem đánh răng bôi lên khu vực gạch bị ố vàng để làm sạch, tiếp theo pha một ít nước ấm với bột baking soda để lau lại, sàn sẽ lập tức trở nên sáng bóng, sạch đẹp tức thì.

Đánh bay vết ố vàng với các biện pháp đơn giản

2. Xử lý vết dầu mỡ

Dầu mỡ là loại vết bẩn khá cứng đầu thường xuất hiện tại nhà bếp do trong quá trình nấu nướng thường không cẩn thận làm rớt xuống nền gạch. Loại chất bẩn này nếu không được làm sạch triệt để sẽ làm nền gạch bị nhờn dính, gây khó chịu cho mọi người khi di chuyển. Vì vậy bạn có thể áp dụng một số cách sau để làm sạch dầu mỡ một cách triệt để.

Làm sạch vết dầu mỡ giúp việc di chuyển dễ dàng, thoải mái hơn

Chỉ bằng một ít bột mì thông dụng, hãy rắc bột mì lên vết dầu mỡ đợi đến khi bột mì khô lại nghĩa là nó đã hút hết các chất bẩn, dùng bàn chải chà kỹ để làm sạch lớp bột mì, tiếp đến lấy khăn sạch lau lại sàn là bạn đã thấy ngay hiệu quả tức thì.

3. Xử lý vết rỉ sét

Vết rỉ sét tuy ít khi xuất hiện hơn nhưng nếu không được lau chùi vệ sinh sạch sẽ thì sẽ dẫn đến nguy cơ làm hỏng gạch đấy.

Bạn có thể làm sạch các vết rỉ sét bằng cách dùng chanh tươi chà sát trực tiếp lên lên vết bẩn trong vài phút để vết bẩn bong ra rồi lau sạch. Hoặc pha hỗn hợp nước ấm với dấm trắng đổ trực tiếp lên vết bẩn để làm bong vết rỉ sét, dùng khăn lau sạch.

Dùng chanh tươi và khăn sạch để đánh bay vết rỉ sét

4. Xử lý vết bẩn trên khe gạch nền

Vết bẩn trên khe gạch nền gây nhiều khó chịu đối với gia chủ vì nó xuất hiện thường xuyên nhưng việc vệ sinh khá khó khăn, không cẩn thận còn làm bẩn đi màu trên khe gạch gây mất thẩm mỹ. Bạn có thể tham khảo một số cách làm sạch như sau.

Dùng bột nở với nước trắng trộn đều theo tỉ lệ 3:1 để bôi trực tiếp lên vết bẩn hoặc dùng dấm với nước pha loãng theo tỉ lệ 1:1, đổ vào bình xịt và xịt trực tiếp lên nền gạch bị bẩn để thấy ngay hiệu quả sau khi sử dụng. Cuối cùng là dùng khăn lau sạch lại nền gạch để nền được bóng đẹp hơn.

5. Xử lý vết sơn, keo hoặc xi măng

Sơn, keo hoặc xi măng là những vết bẩn dễ chịu hơn và bạn có thể làm sạch đơn giản chỉ với khăn mềm thấm xăng để lau trực tiếp là đã đủ sạch sẽ rồi.

Làm sạch vết xi măng đơn giản, dễ dàng với xăng

6. Xử lý vết mốc rêu xanh

Mốc rêu xanh thường sinh sôi khá mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết ẩm và mưa nhiều như Việt Nam. Vì vậy cần lưu ý quan sát, phát hiện vết bẩn để xử lý ngay. Bạn có thể sử nước và nước vôi tạo thành một hỗn hợp quánh, hơi sệt để quét lên khu vực bị mọc rêu sau đó lau lại với khăn sạch để loại bỏ vết bẩn.

7. Xử lý vết xước

Vết xước trên nền gạch men sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ và độ đẹp của nền, nếu sàn nhà có vết xước bạn có thể sử dụng gôm tẩy lau lên sàn nhà, tiếp đến dùng nước lau sàn chuyên dụng lau lại và để khô. Cuối cùng dùng sáp nến thao 15 phút để thấy hiệu quả bất ngờ.

Bài viết liên quan